Menu

ไอเดีย ฟาซาด (Facade) 25 แบบ!! วัสดุและสไตล์แบบไหน.. ที่ใช่สำหรับอาคาร

28. 06. 2023

Facade คืออะไร?

ฟาซาด Facade คืออะไร

ฟาซาด (Facade) คือ องค์ประกอบที่อยู่บริเวณด้านหน้าของอาคารทั้งหมด ประกอบไปด้วย หน้ากากอาคาร ระเบียง กันสาด หลังคา กรอบหน้าต่าง รวมไปถึงการตกแต่งที่ถูกประดับไว้ด้านหน้าอาคาร ด้านหน้าตึก หรือด้านหน้าบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ลายปูน คิ้วบัว เสา รูปปั้น ซุ้ม

ฟาซาดเปรียบเสมือนความงดงามบนใบหน้าของอาคาร สามารถสร้างภาพลักษณ์บ่งบอกสไตล์การก่อสร้างของอาคารเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี สามารถเป็นได้ทั้งรูปแบบที่เรียบง่าย ซับซ้อน แปลกใหม่ หรูหรา หรือทันสมัยนอกจากนี้การเลือกใช้วัสดุที่นำมาทำฟาซาดยังมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์แก่อาคารเหล่านั้นอีกด้วย

**คำว่า Facade มาจากภาษาฝรั่งเศส (Façade) ที่แปลว่า ใบหน้า, โฉมหน้า แต่ถูกนำมาใช้ในเชิงสถาปัตยกรรมในการออกแบบอาคาร

นอกจากนี้ Facade ยังมีหลายแบบด้วยกัน สามารถจำแนกได้ตามรูปแบบทางสถาปัตยกรรม โครงสร้างอาคาร วัสดุที่ใช้ สไตล์ของตัวอาคาร และฟังก์ชันการใช้งานของฟาซาด

9 ฟาซาดยอดนิยม ตามวัสดุที่ใช้

การเลือกใช้วัสดุมาทำฟาซาด สามารถบ่งบอกได้ทั้งสไตล์ของอาคาร และยังเป็นการนำคุณสมบัติของวัสดุนั้น ๆ มาทำให้เกิดประโยชน์ในด้านสถาปัตยกรรมและการก่อสร้าง ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เรามาดูตัวอย่างฟาซาดที่ได้รับความนิยมในการก่อสร้างอาคารกัน

ฟาซาดกระจก (Glass Facade)

ฟาซาดกระจก (Glass Facade)

ใช้แผ่นกระจกขนาดใหญ่ มีลักษณะที่โปร่งใส ช่วยให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายในอาคารได้อย่างเต็มที่ เพิ่มมุมมองแบบพาโนรามาให้กับตัวอาคาร มีความคลาสสิกทันสมัยเข้าได้กับทุกยุค ส่วนมากฟาซาดแบบกระจกมักเป็นที่นิยมในงานสถาปัตยกรรมร่วมสมัย (Contemporary) หรือมักใช้ในตึกสูง ๆ

ฟาซาดผนังม่านกระจก (Curtain Wall Facade)

ฟาซาดผนังม่านกระจก (Curtain Wall Facade)

ฟาซาดแบบนี้จะมีลักษณะเป็นระบบผนังภายนอกที่ห่อหุ้มตัวอาคารไว้ ไม่ใช่โครงสร้างหลักของอาคาร โดยทั่วไปจะประกอบด้วยวัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่น กระจก อลูมิเนียม หรือแผ่นคอมโพสิต ผนังม่านมักจะมีลักษณะที่เรียบและสม่ำเสมอกัน เป็นที่นิยมสำหรับใช้ในอาคารพาณิชย์และตึกสูง

ฟาซาดหิน (Stone Facade)

ฟาซาดหิน (Stone Facade)

อาจใช้วัสดุเป็นหินธรรมชาติหรือหินสังเคราะห์ เพื่อสร้างความทนทานที่มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกดึงดูดสายตา ฟาซาดหินมีตั้งแต่เกรดธรรมดาที่มีผิวสัมผัสเรียบง่ายไปจนถึงแบบหรูหราสง่างามดูเก๋ทันสมัย ขึ้นอยู่กับประเภทของหินที่นำมาใช้ ฟาซาดหินนำมาใช้กับอาคารหลายแบบ ทั้งบ้าน ตึกพาณิชย์

ฟาซาดคอนกรีต (Concrete Facade)

ฟาซาดคอนกรีต (Concrete Facade)

มีลักษณะเป็นผนังที่ทำจากคอนกรีต มีความความแข็งแรงสวยงาม อาจเป็นได้ทั้งแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป คอนกรีตที่สร้างบนพื้นผิวตัวอาคาร หรือทำคอนกรีตที่เป็นลวดลายต่าง ๆ โดยฟาซาดคอนกรีตมักใช้ในสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นและมินิมอล

ฟาซาดแผ่นโลหะ (Metal Panel Facade)

ฟาซาดแผ่นโลหะ (Metal Panel Facade)

แผ่นโลหะ เช่น อลูมิเนียม เหล็ก หรือสังกะสี สามารถใช้เพื่อสร้างฟาซาดที่มีความโดดเด่นและร่วมสมัยได้ เพราะแผ่นโลหะมีความหลากหลายทั้งในด้านรูปทรง สี และพื้นผิว โดยวัสดุเหล่านี้สามารถนำมาครีเอทเป็นฟาซาดในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ได้ความสวยงามตามต้องการ อาจจะนำมาทำเป็นระแนง ฉลุลาย หรือตัดเป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับการออกแบบของสถาปนิก การทำฟาซาดแผ่นโลหะจึงสามารถนำมาใช้ในการก่อสร้างอาคารได้ทุกรูปแบบทั้งบ้านที่อยู่อาศัย อาคารพาณิชย์ ร้านค้า โรงแรม และตึกสูง

ซึ่ง PNS Metal Work เองก็มี บริการรับตัดพับ เลเซอร์ วีคัท และผลิตชิ้นงานโลหะ ในการทำฟาซาดโลหะเพื่อไปประดับตกแต่งอาคารด้วยนะ

ฟาซาดไม้ (Timber Facade)

ฟาซาดไม้ (Timber Facade)

เป็นฟาซาดที่ใช้วัสดุจากไม้ต่าง ๆ เพื่อนำมาสร้างภาพลักษณ์ลักษณ์ที่อบอุ่นเป็นธรรมชาติให้กับตัวอาคาร สามารถทำได้โดยใช้เทคนิคต่าง ๆ ทั้งการหุ้มด้วยไม้หรือทำเป็นระแนงไม้ก็ได้ มักใช้ในการออกแบบที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บ้านสไตล์คอนเทมโพรารี่, มินิมอล หรืออาจออกแบบบนร้านค้าหน้าตึกต่าง ๆ

ฟาซาดอิฐ (Brick Facade)

ฟาซาดอิฐ (Brick Facade)

เป็นทางเลือกสุดคลาสสิกที่ให้ทั้งความทนทานและความสวยงามเหนือกาลเวลา อิฐสามารถจัดเรียงในรูปแบบ สี และพื้นผิวที่แตกต่างกัน เพื่อสร้างหน้ากากอาคารที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ซึ่งเหมาะกับสถาปัตยกรรมต่าง ๆ หลากหลายสไตล์ ส่วนใหญ่มักนำใช้กับบ้านสไตล์ยุโรป บ้านสไตล์ Modern Contemporary และตึกสูงสำนักงานต่าง ๆ

ฟาซาดคอมโพสิต (Composite Facade)

ฟาซาดคอมโพสิต (Composite Facade)

คอมโพสิตเป็นการผสมผสานวัสดุ 2 ชนิดขึ้นไปเพื่อให้คุณสมบัติที่ดีขึ้น ทั้งรูปลักษณ์หรือฟังก์ชันการใช้งานที่เฉพาะเจาะจง ฟาซาดคอมโพสิตอาจประกอบด้วยกระจก หิน เซรามิก และโลหะชนิดต่าง ๆ เพื่อสร้างรูปลักษณ์ภายนอกที่ดึงดูดสายตาและเพิ่มคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ต่ออาคาร

เช่น อลูมิเนียมคอมโพสิต ที่มีความแข็งแรงทนทาน มีความยืดหยุ่นสูงดัดโค้งขึ้นรูปง่าย ช่วยให้กันความร้อนและความชื้นได้ มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยอาจจะนำมาทำเป็นระแนง ประดับตกแต่งเป็นรูปทรงเรขาคณิต หรือจะทำเป็นรูปแบบเรียบ ๆ เรียงต่อกันก็สามารถทำได้

ฟาซาดผนังระบายอากาศ (Ventilated Facade)

ฟาซาดผนังระบายอากาศ (Ventilated Facade)

ฟาซาดผนังระบายอากาศ มีลักษณะเป็นช่องว่างระหว่างผนังภายนอกและโครงสร้างของอาคาร ฟาซาดลักษณะนี้ถูกออกแบบมาให้ระบายอากาศ เป็นฉนวนกันความร้อน ป้องกันน้ำฝนเข้าสู่อาคาร จัดการความชื้นให้ระเหยออกจากผนัง ทำให้สามารถหมุนเวียนการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถสร้างโดยใช้วัสดุหลากหลายอย่าง เช่น แผ่นโลหะ คอนกรีต กระเบื้อง ระแนงไม้ ระแนงอลูมิเนียม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนของฟาซาดที่ใช้กันโดยทั่วไปในงานสถาปัตยกรรม โดยฟาซาดสามารถดีไซน์ผสานผสานวัสดุและฟังก์ชันการใช้งานเพื่อให้เหมาะสมกับโครงสร้างอาคาร ตอบโจทย์ความต้องการของเจ้าของอาคารแบบเฉพาะเจาะจง รวมถึงเป็นไปตามความสร้างสรรค์ของผู้ออกแบบ

6 ฟาซาดยอดนิยม ตามสไตล์การออกแบบ

นอกจากการแบ่งตามวัสดุแล้ว ฟาซาดยังสามารถแบ่งออกตามดีไซน์ในสไตล์ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย เราขอแนะนำ 6 ไอเดีย Facade design ตามสไตล์การออกแบบที่ได้รับความนิยมมาให้ทุกคนนำไปใช้เป็นไอเดียออกแบบฟาซาดค่ะ

6 ไอเดีย Facade design ตามสไตล์การออกแบบ

Classical Facade

Classical Facade

ฟาซาดแบบคลาสสิกได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมกรีกและโรมันโบราณ ให้กลิ่นอายของความหรูหรา มักจะมีการออกแบบให้มีตรงกลางมีความสมมาตร สัดส่วนของเสาและหน้าจั่วมีความสมดุล มักจะมีประติมากรรมและลวดลายต่าง ๆ เช่น รูปปั้น คิ้วบัวลวดลายโค้งมน มักนำมาใช้เป็นโครงสร้างของสถานที่ราชการและพิพิธภัณฑ์

Gothic Facade

Gothic Facade

ฟาซาดแบบโกธิคมีลักษณะเด่นคือซุ้มโค้งแหลมหรือที่เรียกว่าโค้งโกธิคตั้งสูงขึ้นไปอย่างเด่นชัด มีลวดลายที่ซับซ้อน องค์ประกอบของฟาซาดทั้งหมดจะเป็นแนวตั้ง เช่น ยอดแหลมที่สูงตระหง่าน หน้าต่างที่สูงและแคบ ทำให้สร้างความรู้สึกยิ่งใหญ่ให้กับตัวอาคาร จึงมักนำไปก่อสร้างปราสาทและโบสถ์

Modernist Facade / Minimalist Facade

Modernist Facade / Minimalist Facade

มีลักษณะที่เน้นความเรียบง่าย คลีน เน้นเส้นตรงและรูปทรงเรขาคณิต ใช้หน้าต่างบานใหญ่ที่ช่วยให้มีความโปร่งโล่งสบายตา จัดองค์ประกอบแบบไม่สมมาตร อาจมีรูปร่างไม่สม่ำเสมอเพื่อดึงดูดความสนใจทางสายตา มีความสวยงามแบบมินิมอลเน้นประโยชน์ใช้สอย เน้นการใช้วัสดุที่มีพื้นผิวเรียบ เช่น กระจก เหล็ก คอนกรีต และโลหะต่าง ๆ มักจะนำมาสร้างบ้านที่อยู่อาศัยและอาคารสำนักงาน

Postmodern Facade

Postmodern Facade

ฟาซาดสไตล์แบบนี้จะรวมองค์ประกอบการตกแต่งที่ทันสมัย ดูขี้เล่น เน้นสีสัน รูปทรงเรขาคณิต มีเส้นโค้ง ดูแยกส่วนหรือเป็นชั้น ๆ เหมือนภาพปะติด มุมมองมีความแปลกใหม่แฟนตาซี มักจะใช้สีโทนสว่าง ผสมผสานวัสดุ พื้นผิว และรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันเข้าไว้ด้วยกัน มักสร้างให้ดูมีไดนามิกและมีสไตล์ที่หลากหลาย ส่วนใหญ่จะใช้กับอาคารพาณิชย์ ออฟฟิศสมัยใหม่ และสวนสนุก

Contemporary Facade

Contemporary Facade

ฟาซาดแบบคอนเทมโพรารี่หรือฟาซาดแบบร่วมสมัย เป็นการผสมระหว่างการตกแต่งยุคปัจจุบันผสานกับการตกแต่งในยุคเก่า มีรูปแบบที่เรียบง่ายมินิมอล คลีน แต่ดูอบอุ่น ใช้โทนสีที่นุ่มนวล ใช้วัสดุการก่อสร้างที่ทันสมัย เช่น ไม้ กระจก เหล็ก คอนกรีต อลูมิเนียม และแผ่นคอมโพสิต ใช้หน้าต่างกระจกบานใหญ่เพื่อช่วยให้ได้รับแสงธรรมชาติที่เพียงพอ มักจะออกแบบให้โปร่งโล่ง สบายตา และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำมาใช้กับอาคารพาณิชย์ บ้าน หรือออฟฟิศสมัยใหม่

Art Deco Facade

Art Deco Facade

เป็นฟาซาดที่มีรูปทรงเรขาคณิตอันโดดเด่น รูปทรงเพรียวบาง มีการตกแต่งที่หรูหราและโฉบเฉี่ยว ใช้ลายเส้นที่ชัดเจนและแข็งแรง มักใช้วัสดุคุณภาพสูงเพื่อสะท้อนความมั่งคั่งของตัวอาคาร เช่น กระจก หินอ่อน หินขัดมัน สแตนเลส กระเบื้องเซรามิกเคลือบ และโลหะต่าง ๆ มักตกแต่งด้วยโคมไฟ ป้ายไฟนีออน และใช้สีที่ตัดกันเพื่อสร้างความดึงดูดสายตา เช่น สีดำ-สีทอง, สีเงิน-สีน้ำเงิน, สีขาว-สีดำ ส่วนใหญ่จะใช้กับโรงละคร โรงแรม อาคารพาณิชย์ และอพาร์ตเมนต์ เพราะการตกแต่งอาคารสไตล์นี้สามารถเพิ่มภาพลักษณ์ที่มีความเย้ายวนใจได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมี Renaissance Facade, Baroque Facade, Victorian Facade, และฟาซาดสไตล์อื่น ๆ อีกมากมาย

10 ไอเดียฟาซาดอลูมิเนียมและโลหะต่าง ๆ

เมื่อทุกคนได้รู้จักไอเดียฟาซาดในรูปแบบต่าง ๆ แล้ว ถ้ามีความสนใจที่จะทำ Facade จากแผ่นโลหะ ทั้งเหล็ก สังกะสี หรือที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนั่นก็คือ “ฟาซาด อลูมิเนียม” เราได้นำตัวอย่างของฟาซาดโลหะทั้งแบบเจาะรู ฉลุลาย ระแนง และแบบอื่น ๆ มาให้ทุกคนได้นำไปใช้เป็นไอเดียทั้งหมด 10 ไอเดียด้วยกันค่ะ

1. ฟาซาดแผ่นโลหะเจาะรู

ฟาซาดแผ่นโลหะเจาะรู

2. ฟาซาดแผ่นโลหะเจาะรู+พ่นสี

ฟาซาดแผ่นโลหะเจาะรู+พ่นสี

3. ฟาซาด อลูมิเนียมแบบเรียบ+เจาะรู

ฟาซาด อลูมิเนียมแบบเรียบ+เจาะรู

4. ฟาซาดแผ่นโลหะสามเหลี่ยม

ฟาซาดแผ่นโลหะสามเหลี่ยม

5. ฟาซาดแผ่นโลหะพับ

ฟาซาดแผ่นโลหะพับ

6. ฟาซาดอลูมิเนียมเจาะรู

ฟาซาดอลูมิเนียมเจาะรู

Pic cr. archdaily.com

7. ฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลายต้นไม้

ฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลายต้นไม้

Pic cr. archdaily.com

8. ฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลายดอกไม้

ฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลายดอกไม้

Pic cr. archdaily.com

9. ฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลายหกเหลี่ยม

ฟาซาดอลูมิเนียมฉลุลายหกเหลี่ยม

Pic cr. archdaily.com

10. ฟาซาดอลูมิเนียมสไตล์โมเดิร์น

ฟาซาดอลูมิเนียมสไตล์โมเดิร์น

Pic cr. vibarchitecture.com

สำหรับคนที่ยังไม่ Patterns หรือลวดลายในการทำฟาซาด สามารถเข้าไปดูแบบฉลุลายต่าง ๆ คลิกดูได้ที่ 100 ไอเดีย ลายฉลุ ที่เราได้ทำเป็นคอนเทนต์รูปภาพไว้สำหรับคนที่ต้องการหาไอเดียได้เลยนะคะ

PNS Metal Work รับตัดเลเซอร์ฉลุลายโลหะหลายชนิด ถ้าคุณกำลังมองหาโรงงานผลิตชิ้นงานโลหะ สำหรับทำฟาซาด อลูมิเนียม เหล็ก และโลหะอื่น ๆ ทั้งแบบฉลุลาย, ระแนง, เจาะรู หรือฟาซาดสวย ๆ ตามแบบที่ต้องการ เราพร้อมตัดเลเซอร์ชิ้นงานให้ได้ สวย เป๊ะ คมกริบ มีคุณภาพ ด้วยเครื่องจักร CNC Laser Cutting ที่ควบคุมโดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ มาพร้อมบริการเกี่ยวกับการผลิตและแปรรูปชิ้นส่วนโลหะ ไม่ว่าจะเป็น รับตัดพับโลหะ รับเลเซอร์คัท ฉลุลาย วีคัท และผลิตชิ้นงานตามแบบของคุณได้

เรามีทีมแอดมินและช่างผู้เชี่ยวชาญพร้อมให้บริการ/ประเมินราคาให้ค่ะ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ช่องทางด้านล่างเลยนะคะ

——————————————–

บริษัท พีเอ็นเอส แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด

55/17 หมู่ที่ 5 ซอยเชิดมหาไชย 1 ถ.เอกชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000

Line @PNSmetalwork

Facebook Page : PN Laser Cut

E-Mail : [email protected]

YouTube Channel : PN Laser Cut

References :

Written by snookacn

cross