Menu

ทำไมต้องพับเหล็ก พับสแตนเลส พับโลหะ ด้วยเครื่องพับไฮดรอลิค?

11. 12. 2023

เคยไหม..? พับเหล็กหนาไม่ได้.. 

เคยไหม..? พับแล้วองศาไม่มั่นคง.. 

เคยไหม..? พับแล้วตัวเลขไม่แม่น.. 

เคยไหม..? พับชิ้นงานได้ทีละน้อย ๆ .. 

เคยไหม..? พับชิ้นงานไม่สม่ำเสมอกัน..

หลายคนที่เคยพับเหล็ก, พับสแตนเลส หรือพับโลหะชนิดอื่นมา อาจเคยพับเองด้วยเครื่องโยก หรือใช้วิธีเชื่อมแทนการพับ ทำให้ประสบกับปัญหาต่าง ๆ ที่เราได้กล่าวมาข้างต้น แต่คุณสามารถจบปัญหาเหล่านี้ได้ด้วย เครื่องพับไฮดรอลิค

ด้วยการทำงานด้านนี้มามากกว่าหลายสิบปีของ PNS เราได้สั่งสมประสบการณ์ด้านการพับชิ้นส่วนโลหะมาอย่างยาวนาน ทั้งพับเหล็กเพื่อขึ้นเสา ชั้นวางสินค้าและชั้นแร็คขนาดใหญ่ , พับสแตนเลสเพื่อประกอบการทำ เคาน์เตอร์แคชเชียร์ หรือจะพับโลหะอื่น ๆ เพื่อทำชิ้นงานให้ลูกค้ามามากมาย เราจึงทราบดีว่าเมื่อลูกค้าเจอกับปัญหาการพับชิ้นงานเองด้วยวิธีการต่าง ๆ ท้ายที่สุดแล้วลูกค้าก็มักจะเลือกเปลี่ยนมาพับชิ้นงานด้วย เครื่องพับไฮดรอลิค กับโรงงานของเรา แล้วการพับโลหะด้วยเครื่องพับไฮดรอลิคมีข้อดีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ลองไปอ่านเนื้อหาด้านล่างกัน

7 ข้อดีของการพับโลหะด้วยเครื่องพับไฮดรอลิค

7 ข้อดีของการพับเหล็ก สแตนเลส พับโลหะด้วยเครื่องพับไฮดรอลิค

1. พับได้องศาเป๊ะ ตัวเลขแม่นยำ

เครื่องพับไฮดรอลิคสามารถพับชิ้นงานโลหะด้วยตัวเลขที่มีความแม่นยำสูง พับองศาได้อย่างมั่นคง มุมพับสวย วัดระยะตัวเลขแม่นตามแบบ มีระบบควบคุมที่ช่วยให้สามารถปรับองศาความโค้งได้อย่างละเอียด

2. พับชิ้นงานหนาได้

ระบบไฮดรอลิคให้กำลังพับสูง มีแรงกดมาก สามารถพับวัสดุโลหะที่มีความหนามาก ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้งานที่ต้องขึ้นรูปชิ้นส่วนโลหะที่มีขนาดใหญ่และมีความแข็งแรงสูง เช่น การพับเหล็กแผ่นหนา สแตนเลสแผ่นหนา และโลหะแผ่นชนิดอื่น ๆ

ซึ่งเครื่องพับของ PNS มีรุ่นที่กำลังพับสูงสุดถึง 400 ตัน จึงพับชิ้นงานโลหะที่มีความหนาได้สูงสุด 25 มิลลิเมตรได้ และเครื่องพับรุ่นนี้ยังรองรับชิ้นงานยาวได้สูงสุด 4 เมตรอีกด้วย

ตัวอย่างการพับสแตนเลสหนา 10 มม.

3. พับชิ้นงานได้เยอะและรวดเร็ว

เครื่องพับเหล็กไฮดรอลิคขึ้นชื่อในเรื่องความเร็วและประสิทธิภาพในการพับ เมื่อมีกำลังพับสูงที่มีระบบการทำงานอัตโนมัติของเครื่องจักรบวกกับความสามารถของผู้ใช้งาน จึงช่วยเพิ่มจำนวนชิ้นงานได้เยอะมากในเวลาอันรวดเร็ว

4. พับชิ้นงานสม่ำเสมอ

ระบบไฮดรอลิคใช้แรงกดที่เท่ากันตลอดกระบวนการพับ อีกทั้งยังทำซ้ำได้หลายรอบ จึงทำให้เครื่องพับไฮดรอลิคสามารถผลิตชิ้นงานที่มีองศากดโค้งสม่ำเสมอกันทุกชิ้น ความสวยของชิ้นงานพับจะวัดกันที่ตรงนี้ เพราะเมื่อพับเหล็ก พับสแตนเลส พับชิ้นงานโลหะด้วยเครื่องพับไฮดรอลิคเสร็จแล้วนำมาวางตั้งเรียงกัน องศาชิ้นงานจะเท่ากันหมดและเรียงชั้นกันได้อย่างสวยงาม

5. พับรูปร่างที่ซับซ้อนได้

เครื่องพับไฮดรอลิคสามารถสร้างรูปร่างที่ซับซ้อนและชิ้นส่วนโค้งได้อย่างง่ายดายโดยใช้พิมพ์พับ เนื่องจากพิมพ์พับมีความสำคัญสำหรับการพับงานที่ซับซ้อนเป็นอย่างมาก (จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม PNS ถึงมีพิมพ์พับที่หลากหลาย) การใช้เครื่องพับไฮดรอลิคจึงเหมาะสำหรับการผลิตชิ้นส่วนที่มีการออกแบบมาอย่างเฉพาะเจาะจง เช่น การพับเหล็กเพื่อผลิต อะไหล่รถบรรทุก บังโคลน แผงข้าง เป็นต้น

โดยปกติแล้วถ้าช่างทั่วไปจะทำชิ้นงานที่ซับซ้อน อาจจะใช้วิธีการตัดแยกชิ้นแล้วมาเชื่อมติดกันให้เหมือนเป็นรอยพับ ซึ่งการทำแบบนี้ทำให้ 

  1. เสียเวลา 
  2. ความแข็งแรงไม่เท่าการพับ
  3. เสียต้นทุนค่าเชื่อม เพราะการเชื่อมงานทีมักยาก วุ่นวาย และราคาสูง
  4. หากช่างเชื่อมไม่มีฝีมือ รอยเชื่อมอาจจะแตกทำให้ชิ้นงานเสียได้ 

ปัญหาที่เกิดจากการเชื่อมข้างต้นทำให้งานพับมาช่วยทดแทนงานเชื่อมได้ ยิ่งปัจจุบันเรามีพิมพ์พับหลากหลาย จึงสามารถพับบางงานที่เมื่อก่อนใช้วิธีการเชื่อมได้

6. พับโลหะได้หลายชนิด

เครื่องพับไฮดรอลิครองรับวัสดุที่เป็น โลหะ ได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก อลูมิเนียม สแตนเลส ทองแดง และโลหะอื่น ๆ อีกมากมาย จึงทำให้การพับชิ้นงานต่าง ๆ สามารถนำไปใช้งานทางอุตสาหกรรมได้หลากหลายประเภท

7. ไม่เปลืองแรงคน

ผู้ปฏิบัติงานสามารถตั้งโปรแกรมควบคุมการใช้งาน เช่น แรงกดโค้ง ความเร็ว และตำแหน่ง Back Guage ด้านหลังได้ตามต้องการ เมื่อตั้งค่าแล้วกระบวนการพับจะดำเนินการด้วยระบบอัตโนมัติ ส่งผลให้ไม่เปลืองแรงคน ลดต้นทุน ลดเวลาในการทำงาน ช่วยให้กระบวนการทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

การพับ คืออะไร?

กระบวนการพับเหล็ก พับสแตนเลส พับโลหะด้วยเครื่องพับไฮดรอลิค by PNS Metal Work

การพับ (Bending) คือ หนึ่งในวิธีการ แปรรูปโลหะ แผ่นเรียบให้เป็นองศาตามแนวพับหรือมุมพับที่ต้องการด้วยเครื่องพับระบบไฮดรอลิคที่มีกำลังพับสูง (Bending Machine) โดยการพับโลหะให้มีรูปทรงที่ต้องการจะต้องมีพิมพ์พับที่หลากหลาย เพื่อรองรับรูปทรงการพับที่แตกต่างกัน มีตั้งแต่การพับชิ้นงานง่าย เช่น พับฉากธรรมดา พับรูปตัวยู พับรูปตัวซี ไปจนถึงชิ้นงานที่มีความซับซ้อนต้องอาศัยความแม่นยำสูง เช่น อะไหล่รถดั๊มพ์ เสารถยก แผ่นกั้นเสียงถนน

ตัวอย่างชิ้นงานพับ by PNS

PNS Metal Work พับเหล็กและชิ้นงานโลหะให้ลูกค้ามาหลากหลายรูปแบบ มีผลงานอัปเดตตลอด ทุกคนสามารถเข้าไปดูตัวอย่างผลงานและคอนเทนต์สุดครีเอทแบบเรียลไทม์ใน เพจ Facebook PNS Metal Work

ทำความรู้จักกับเครื่องพับไฮดรอลิค

เครื่องพับไฮดรอลิค Bending Machine ทั้งหมด by PNS Metal Work

เครื่องพับไฮดรอลิค (Bending Machine) เป็นเครื่องจักรสำหรับกระบวนการกดโค้งเพื่อพับวัสดุที่เป็นโลหะ โดยใช้ระบบไฮดรอลิคที่มีกำลังพับสูงสร้างแรงกดแผ่นโลหะสร้างจุดโค้งให้ได้มุมพับหรือรูปแบบตามต้องการ เครื่องนี้มีลักษณะการทำงานคล้ายกับเครื่องตัดไฮดรอลิค แต่จะเน้นไปที่กระบวนการพับเพื่อขึ้นชิ้นงานที่มีองศาความโค้งหรือองศาที่เป็นมุมพับ สามารถพับขึ้นรูปโลหะที่มีความซับซ้อน โดยใช้แม่พิมพ์ในการพับเพื่อให้ได้ชิ้นส่วนโลหะที่มีความเฉพาะเจาะจงตามการนำไปใช้งาน


โดยเครื่องพับของ PNS มีหลายเครื่องด้วยกัน มีรุ่นที่รองรับชิ้นงานที่มีความบางสุด 0.5 มิลลิเมตร ความหนาสูงสุด 25 มิลลิเมตร และยาวสูงสุด 6 เมตร มีกำลังพับสูงสุด 400 ตัน จึงทำให้เราสามารถเลือกใช้เครื่องจักรให้เหมาะสมกับชิ้นงาน ทั้งโลหะที่มีความหนาและโลหะที่มีความบาง เพื่อให้ผลิตชิ้นงานออกมาได้สมบูรณ์แบบตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

💬 Tips : รู้หรือไม่? การพับโลหะไม่สามารถพับให้มุมฉากแหลมคมเป๊ะได้!

โลหะแผ่นมีความหนาแตกต่างกัน โดยโลหะแผ่นบางที่สุดจะมีความหนา 0.3 มม. เทียบกับกระดาษ 80 แกรม 5 แผ่นซ้อนกัน ทำให้การพับโลหะมักจะมี “ค่า R” หรือค่าความโค้งของมุมพับเข้ามาเกี่ยวข้อง หากเหล็กมีความหนามาก มักจำเป็นต้องพับเหล็กให้มีค่า R ที่สูงขึ้น

ภาพอธิบาย ค่า R ของความกดโค้งในกระบวนการพับโลหะแผ่น

หากคนที่ต้องการพับงานแล้วต้องการมุมโค้งที่ไม่ได้ต้องการมุมฉากที่มีความเป๊ะมาก การพับด้วยเครื่องพับไฮดรอลิคหรือ Bending Machine ก็น่าจะเพียงพอ แต่สำหรับคนที่อยากพับงานให้ได้ฉากคม ๆ ต้องทำยังไง? แนะนำให้ วีคัท (V-Cut) เพื่อไสร่องวีให้ได้มุมฉากก่อนการพับค่ะ

สรุป

ทำไมลูกค้าถึงเลือกพับโลหะด้วยเครื่องพับไฮดรอลิค?

หลายคนที่พับโลหะเองด้วยเครื่องโยกหรือใช้การเชื่อมแทนการพับ ทำให้ชิ้นงานที่ออกมาไม่ได้ดั่งใจ ทั้งพับชิ้นงานหนาไม่ได้ องศาไม่มั่นคง ตัวเลขไม่แม่น ได้จำนวนชิ้นงานน้อย รวมถึงชิ้นงานไม่สม่ำเสมอกัน

เครื่องพับไฮดรอลิคจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของปัญหาเหล่านี้ เพราะสามารถกำหนดระยะตัวเลขมุมพับได้อย่างแม่นยำ ปรับความโค้งได้ละเอียด องศาการพับจึงมั่นคง พับชิ้นงานหนาและยาวได้ สามารถพับชิ้นงานจำนวนมากได้รวดเร็วและมีขนาดชิ้นงานสม่ำเสมอกัน แม้รูปร่างจะซับซ้อนก็พับได้ด้วยพิมพ์พับหลากหลาย ที่สำคัญคือไม่เปลืองแรงคน คุ้มทุน ลดเวลาในการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับคนที่ต้องการพับโลหะแผ่นต่าง ๆ PNS Metal Work มีเครื่องพับไฮดรอลิคที่ทันสมัยหลายตัว โรงงานของเรา รับพับเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม และโลหะชนิดอื่น ๆ เรามีทรัพยากรทั้งเครื่องจักรและพนักงานผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ที่ควบคุมกระบวนการทำงานได้ เพื่อให้ชิ้นงานออกมาอย่างมีคุณภาพมากที่สุด

หากสนใจสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดในหน้าบริการของเราหรือปุ่มติดต่อด้านล่าง เรามีพนักงานที่สามารถให้คำแนะนำลูกค้าได้

———————————————–

บริษัท พีเอ็นเอส แมนูแฟคเจอริ่ง จำกัด

55/17 หมู่ที่ 5 ซอยเชิดมหาไชย 1 ถ.เอกชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร 74000

Line @PNSmetalwork

Facebook Page : PNS METAL WORK 

E-Mail : [email protected]

Google Map : รับตัดเลเซอร์ วีคัท ตัดพับเหล็ก สแตนเลส อลูมิเนียม รับผลิตชิ้นงานโลหะตามแบบ by PNS Metal Work

Written by snookacn

cross